website-la-gi

Website là gì?

Website là một khái niệm đã không còn quá xa lạ đối với người dùng Internet. Trong thời đại công nghệ thông tin và Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng cần phải sở hữu ít nhất một website nhằm phục vụ cho quá trình giới thiệu, phát triển, hỗ trợ hoạt động quảng cáo và bán hàng.
Website là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain) trên World Wide Web của Internet. Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Một trang web là tập tin HTML, PHP, XHTML…. có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…)

website

Vậy: để một website hoạt động trên mạng internet, cần bắt buộc có 3 phần chính sau:
– Source Code (mã nguồn): phần mềm website do các lập trình viên thiết kế xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Phần này giống như bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất của ngôi nhà vậy.
– Web hosting hoặc Cloud-VPS (Lưu trữ web): dùng để lưu trữ mã nguồn. Thành phần này tương tự như mảnh đất để bạn có thể xây dựng ngôi nhà.
– Domain (tên miền) là địa chỉ của website để người dùng khi muốn truy cập vào website. Tên miền có vai trò giống như địa chỉ ngôi nhà, dựa vào đó thì người khác mới có thể tìm tới thăm nhà bạn được.

Ngoài ra còn có hệ thống bảo mật (SSL) được sử dụng để bảo mật thông tin liên lạc giữa trình duyệt web và web server. SSL có vai trò giống như hệ thống an ninh ở ngôi nhà của bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *